Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 2019

Bạn đang có ý định thành lập công ty, hãy tham khảo ngay hướng dẫn làm các thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 2019 trong bài viết, để biết được quy trình của nó. Với những thủ tục này có hiệu lực cho việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên.

Chuẩn bị các thông tin đầy đủ để thiết lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Tin liên quan

>>Mẫu quyết định bổ nhiệm giám đốc

>>Tìm hiểu về luật thương mại Việt Nam

Đây là giai đoạn đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị, khi muốn thành lập một công ty. Với giai đoạn này, các bạn sẽ phải làm đủ 7 bước dưới đây.

Bước 1: Chọn ra loại hình công ty để mình bắt đầu khởi nghiệp, theo đó là chủ doanh nghiệp thì bắt buộc cần hiểu rõ được đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp từ đó xác định rồi chọn lựa ra loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho định hướng phát triển của công ty mình. Khi đưa ra loại hình cho công ty mình thì người chủ cần chú ý đến các yếu tố sau: trách nhiệm pháp lý, thuế, khả năng chuyển nhượng – bổ sung – thay thế và quy mô doanh nghiệp để có thể thu hút được nhà đầu tư khác. Tại Việt Nam có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất gồm: Công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Bước 2: Chuẩn bị bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc là Hộ chiếu của các thành viên cùng góp vốn thành lập công ty (cổ đông). Việc ai được lựa chọn là thành viên (cổ đông) cho công ty sẽ do người chủ của doanh nghiệp đưa ra quyết định và số lượng thành viên (cổ đông) cần chấp hành theo đúng loại hình doanh nghiệp. Lưu ý: Chứng minh thư nhân cần có bản sao công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn chưa quá 15 năm.

Bước 3: Đưa ra việc lựa chọn và đặt tên cho công ty. Tên công ty tốt nhất là các bạn nên đặt ngắn, dễ phát âm, dễ nhớ và tên công ty không trùng lặp hoàn toàn với những đơn vị đã được thành lập từ trước đó (quy định này áp dụng toàn quốc). Để biết tên công ty mình có trùng lắp với công ty khác hay không? Thì bạn hãy truy cập vào trang web “hệ thống thông tin Đăng ký Doanh nghiệp quốc gia” và tra cứu.

Bước 4: Xác định địa điểm – địa chỉ đặt  trụ sở công ty thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Trụ sở đăng ký thành lập công ty, sẽ là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp tại lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ cần có đầy đủ: số nhà – ngách – hẻm – ngõ phố – đường hoặc là xóm – thôn – ấp – xã (phường) – thị trấn – huyện (quận) – thành phố trực thuộc Trung ương, có số điện thoại – số fax – thư điện tử (nếu có).

Bước 5:  Xác định rõ vốn điều lệ, để đưa ra kinh doanh. Trong đó, vốn điều lệ sẽ là số vốn do những thành viên (cổ đông) cùng đóng góp hoặc là cam kết góp trong 1 thời gian nhất định, có ghi trong điều lệ công ty.

Bước 6: Xác định rõ chức danh người sẽ là đại diện của công ty theo quy định pháp luật. Chức danh của người đại diện pháp luật, thì các bạn nên để chức danh của người nắm quyền lớn nhất trong công ty là tổng giám đốc hoặc giám đốc.

Bước 7: Ngành nghề kinh doanh khi xác định phải chuẩn hóa theo đúng với quy định của pháp luật khi đăng ký kinh doanh.

Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty

Với giai đoạn này, các bạn sẽ phải thực hiện đầy đủ 2 bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ của công ty, với những giấy tờ được quy định trong điều 20 Nghị định 43, cần được chuẩn bị đầy đủ.

Bước 2: Hồ sơ đã chuẩn bị, đem nộp tại Phòng đăng ký Kinh doanh cấp tỉnh, nơi mà doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở chính (điều này được quy định rõ trong điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP Ngày 15/04/2010). Lưu ý: Người đi nộp không nhất thiết phải là người Đại diện pháp luận của Công ty và người Đại diện có thể ủy quyền cho một người khác đi nộp giúp. Trong trường hợp ủy quyền, người được ủy quyền cần phải có giấy ủy quyền hợp lệ theo đúng với quy định trong điều 9 – tại Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT Ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, sau 3 ngày nếu mà hồ sơ của các bạn hợp lệ, thì các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp.

Làm con dấu pháp nhân

con dấu pháp nhân

Với giai đoạn này, các bạn sẽ tiến hành theo 2 bước dưới đây

Bước 1: Các bạn hãy cầm một bản sao Giấy Chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp của mình tới cơ sở có chức năng thực hiện khắc dấu để làm con dấu pháp nhân của công ty mình.

Bước 2: Khi tới nhận con dấu thì đại diện của công ty cần cầm theo Giấy Chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp bản gốc. Nếu người đại diện hợp pháp của công ty không trực tiếp đến nhận con dấu, được quyền ủy quyền cho người khác đến nhận giúp, nhưng cần giấy ủy quyền phải có công chứng.

Thủ tục sau thành lập công ty

Đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề và không có điều kiện sau khi đã có Giấy đăng ký kinh doanh với con dấu, thì có thể tiến hành những hoạt động kinh doanh theo những quy định trong Điều 8 của Luật doanh nghiệp.

Quy định pháp luật cũng quy định rõ, khi đã có Giấy đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện những công việc sau:

Bước 1: Tiến hành việc đăng ký khai thuế đầu cho cơ quan thuế ở nơi Đăng ký kinh doanh theo thời gian quy định

Bước 2: Thông qua dịch vụ Chữ ký số, tiến hành đăng ký và kê khai thuế qua mạng điện tử. Theo quy định, từ ngày 1/7/2013 đối với tất cả các doanh nghiệp ở trong nước, sẽ phải kê khai và nộp từ khai thuế qua mạng, nội dung này quy định rõ trong Luật số 21/2012/QH13 liên quan đến việc sửa đổi – bổ sung của một số điều trong Luật Quản lý thuế.

Bước 3: Đăng bố cáo – Trong điều 28 của Luật doanh nghiệp

Bước 4: Nộp tờ khai, thuế môn bài theo mẫu số 01/MBAI ban hành, kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC Ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

Bước 5: Nộp thông áp Áp dụng Phương pháp tính thuế GTGT, theo mẫu số 06/GTGT ban hành, kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC Ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

Bước 6: Làm thủ tục mua – đặt in – tự in hóa đơn, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC Hóa đơn chứng từ, có hiệu lực từ 01/06/2014. Bắt đầu từ ngày 1/9/2014 đối với những doanh nghiệp mới thành lập, sẽ được đăng ký cách tính thuế GTGT theo cách khấu trừ, được đặt in hóa đơn GtGT sử dụng.

Bước 7: Với “Hóa đơn mẫu liên 2” doanh nghiệp bắt buộc treo hoặc dán ở trụ sở Công ty.

Bước 8: Chuẩn bị đầy đủ những điều kiện kinh doanh cho các ngành nghề kinh doanh mà công ty có điều kiện.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thủ tục thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 2019, các bạn cần nắm được. Nếu đang có ý định thành lập công ty, dù là theo hình thức kinh doanh và loại hình doanh nghiệp nào thì bạn cũng phải thực hiện đúng và đủ những thủ tục trên. Do đó, hiểu và nắm rõ điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị giấy từ, làm việc nhanh, thuận lợi hơn.

phapluatvn.vn – Doanh Nghiệp

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment