Mẫu hợp đồng thuê nhà ở/ phòng trọ hợp pháp

Một thỏa thuận cho thuê chi tiết là bắt buộc đối với cả chủ nhà và người thuê nhà để giảm thiểu những phát sinh tranh chấp đau đầu sau này. Một mẫu hợp đồng thuê nhà sẽ rất cần thiết trong mọi trường hợp cần cam kết trước pháp luật cho các tranh chấp sau này.

Lưu ý: Mẫu hợp đồng thuê nhà ở, thuê phòng trọ dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn sử dụng hay thay thế cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh.

1. Mẫu hợp đồng thuê nhà

TÊN CƠ QUAN                                                                                                    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Số:……                                                                                                                            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

….ngày….tháng…..năm….

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ Ở

Hôm nay, ngày…..tháng…..năm……

Tại địa điểm:……………………………………………………………………………………………………..

Chúng tôi gồm:………………………………………………………………………………………………….

BÊN A (Bên cho thuê nhà)

Họ tên:…………………………………………………………………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số:…………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp:…………………………………………………………………………………………………….

BÊN B (Bên thuê nhà)

Họ tên:……………………………………………………………………………………………………………..

Chứng minh nhân dân số:……………………………………………………………………………………

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………………………………..

Nơi làm việc (nếu có):………………………………………………………………………………………….

Cùng thỏa thuận giao kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây:

Điều 1: Bên A đồng ý cho bên B được thuê:

Căn nhà số……..đường……phường (xã) ……..quận (huyện)……thành phố (tỉnh)….gồm…phòng.

Tổng diện tích sử dụng chính………m2, phụ……….m2

Tổng diện tích đất……………..m2

Thuộc loại nhà:……………………………………………………………………………………………………..

Kể từ ngày……tháng……năm…….trong thời hạn………năm

Điều 2:

Tiền thuê nhà hàng tháng là……đồng.

Điều 3: Bên thuê nhà phải trả tiền đầy đủ cho bên thuê nhà theo tháng (quý) vào ngày… của tháng (quý) bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Mỗi lần đóng tiền bên thuê nhà được nhận giấy biên nhận của bên cho thuê.

Điều 4: Bên thuê nhà cam kết

a/ Sử dụng nhà đúng mục đích theo hợp đồng, có trách nhiệm bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. Không được đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi nơi khác, không được thay đổi cấu trúc, không đục tường, trổ cửa, phá dỡ hoặc xây cất thêm (cơi tầng), làm nhà phụ……..

b/ Không được sang nhượng.

c/ Các trường hợp cho nhập thêm người, hộ khẩu phải có ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5: Trong thời hạn hợp đồng, nếu không còn sử dụng nhà nữa, bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê nhà trước…………….. ngày để hai bên cùng thanh toán tiền thuê nhà và các khoản khác. Trừ những hư hỏng do thời gian sử dụng, còn lại bên thuê nhà phải giao trả các tài sản gắn liền với nhà (đồng hồ điện, nước………) đầy đủ.

Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên thuê nhà bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6: Được xem như tự ý huỷ bỏ hợp đồng, nếu sau…….. ngày từ khi được thông báo, bên thuê nhà vẫn còn bỏ trống không sử dụng mà không có lý do chính đáng. Mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống, bên thuê phải chịu.

Điều 7: Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để yêu cầu bên cho thuê sửa nhà.

Điều 8: Trong thời gian hợp đồng, nếu người đứng tên trên hợp đồng từ trần thì một trong những người cùng hộ khẩu (cha, mẹ, vợ, chồng, con cái) tiếp tục thi hành hợp đồng hoặc được ký lại hợp đồng thay thế người quá cố.

 

Điều 9: Bên thuê nhà phải tuân thủ tất cả các quy tắc, quy định, luật pháp và luật pháp của tất cả các cơ quan chính phủ có thẩm quyền đối với các cơ sở.

Điều 10: Hai bên A, B cam kết thi hành nghĩa vụ hợp đồng. Nếu vi phạm sẽ yêu cầu tòa án….. giải quyết theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này được lập thành ba bản, mỗi bên giữ một bản và một bên gửi cơ quan Công chứng Nhà nước giữ.

BÊN CHO THUÊ NHÀ                                                                               BÊN THUÊ NHÀ

Họ tên, chữ ký                                                                                            Họ tên, chữ ký

 

2. Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

hop dong cho thue nha

Tìm hiểu kỹ chủ nhà: hãy chắc chắn ngôi nhà cho thuê là đúng tên, đúng chủ sở hữu. Trong một số trường hợp khai thác thông tin người đi thuê nhà cần phải khéo léo, nhã nhặn đề không làm mất lòng chủ nhà. Xác định chính xác xem nhà cần thuê có đang bị tranh chấp không.

Xem xét yếu tố thời gian: Trong một hợp đồng thuê nhà người đi thuê cần phải quan tâm đến kỳ hạn thuê nhà, ngày bắt đầu thuê và ngày hết hạn hợp đồng, tìm hiểu điều khoản phá vỡ hợp đồng, tiền đặt cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Xét đến sự mất giá của đồng tiền: Đồng tiền của Việt Nam thường xuyên biến động lên xuống, giá trị ổn định nhất là USD. Người thuê có thể chú ý đến yếu tố này nếu thuê nhà dài hạn.

Xem xét cẩn thận điều khoản: Trong mẫu hợp đồng thuê nhà có rất rõ những điều khoản thỏa thuận, trước khi ký vào giấy tờ hãy đọc thật kỹ xem những điều khoản này có hợp lý hay chưa hợp lý.

Thông báo cho chủ nhà thời gian chuyển đi: Có nhiều mẫu hợp đồng không đưa yếu tố này vào trong bản hợp đồng, nên cần phải chú ý thông báo trước từ 15 đến 30 ngày trước khi chuyển đi. Nếu cần thiết hãy thêm một điều khoản vào mẫu hợp đồng thuê nhà.

3. Lời kết

Mọi hợp đồng thuê nhà đều nhằm mang lại lợi ích cho các bên thuê nhà, bên cho thuê nhà, với cả hai bên thì đây chính là một sự đảm bảo tốt nhất trong quá trình bàn giao, sử dụng. Tương tự với mỗi hình thức thuê nhà thì mẫu hợp đồng thuê nhà cũng sẽ khác nhau – hợp đồng thuê phòng trọ, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà kinh doanh….

phapluatvn.vn

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment