Hướng dẫn viết đơn ly hôn và mẫu đơn xin ly hôn chuẩn

Chuyện ly hôn là một điều ám ảnh với cuộc sống hôn nhân nên rất ít người tìm hiểu về thủ tục hoặc xem xét đến mẫu đơn xin ly hôn chuẩn cho đến một ngày nào đó chính bản thân rơi vào đúng tình trạng này.

1. Mẫu đơn ly hôn cần phải có những thông tin gì?

đơn xin ly hôn

Bạn đang muốn viết đơn ly hôn nhưng lại không rõ thủ tục như thế nào, nội dung gồm những phần nào, cấu trúc chuẩn ra sao… cũng không trách được, vì chuyện ly hôn rất ít người lường đến nên thường không tìm hiểu. Thông thường trong một mẫu đơn ly hôn chuẩn sẽ có những thỏa thuận về chia tài sản, có những khoản nợ chung, thỏa thuận về việc nuôi con, thỏa thuận trợ cấp nuôi coi, có nêu rõ lý do ly hôn, có đầy đủ thông tin của vợ chồng rồi thỏa thuận sau khi đã ly hôn…

2. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn cho tất cả mọi đối tượng

Dù bạn ly hôn lần đầu tiên hay đã có kinh nghiệm viết đơn ly hôn thì cũng đều phải tuân thủ theo cũng một cách viết quy chuẩn. Phải kể đến những phần chính như sau:

Nội dung ly hôn

Trong nội dung ly hôn thì nguyên đơn được phép ghi nhận toàn bộ thời gian cũng như quá trình chung sống giữa 2 vợ chồng theo luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014. Nghĩa là trong phần này sẽ nói lý do “tại sao ly hôn?”, Mâu thuẫn phát sinh từ việc ly hôn như thế nào, hiện tại vợ chồng đã ly thân hay vẫn sống chung, nếu đã sống ly thân thì đã ra diễn ra trong bao lâu, hai bên quyết định ly hôn từ khi nào…

Thường lý do ly hôn có rất nhiều trường hợp rơi vào tình trạng ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc, hết tình cảm,… rất nhiều lý do. Phần này được ghi rõ vì tòa án sẽ xem xét xem còn có thể hòa giải được hay không.

Phần con chung

Trong phần con chung, người viết đơn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan như ngày tháng năm sinh, nguyện vọng hoặc kiến nghị cho vợ hoặc chồng nuôi con.

Trong trường hợp ly hôn mà chưa có con chung thì phần này hãy ghi rõ là chưa có.

Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

Phần tài sản chung

Vì đã là vợ chồng nên sau khi ly hôn mọi tài sản trong nhà đều được mang ra tòa chia lại. Trong trường hợp này người viết đơn phải ghi rõ các thông tin về tài sản, liệt kê hết tài sản với giá trị thực, sau đó đưa ra đề nghị phân chia trước tòa.

Trong trường hợp giữa hai bên không muốn chia tài sản hoặc không có tài sản chung thì hãy ghi là Không có.

Trường hợp hai bên tự thỏa thuận phân chia êm xuôi thì cũng không cần đến yêu cầu tòa phân chia.

Phần nợ chung

Trong thời điểm viết đơn ly hôn nếu vợ chồng còn có số nợ chung thì hãy ghi rõ số tiền nợ, tài sản nợ và thông tin của chủ nợ cũng như thời gian chi tiết phải trả nợ… sau khi đã ghi rõ thông tin nợ chung người viết đơn hãy đề nghị nghĩa vụ trả nợ.

Trong trường hợp vợ chồng không có khoản nợ chung nào thì chỉ cần ghi là không có chứ không được bỏ qua phần này.

Trong trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được việc trả nợ thì không cần phải yêu cầu tòa án can thiệp phần này.

3. Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn (tham khảo)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN……

Tôi tên: ………………. năm sinh : ………………………….

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp:  Công an tỉnh…

Hiện cư trú: Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

Xin được ly hôn với: ông/ bà…………….. năm sinh ……

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp:…/…/20… và nơi cấp: Công an tỉnh…

Hiện cư trú:  Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

* Nội dung xin ly hôn:  (trong phần này người viết đơn ghi theo lý do thực tế của chính bản thân mình, dưới đây là một mẫu ví dụ để tham khảo)

Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà ……. và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 20… thì bà ….có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù, tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng vợ tôi là bà ……….. không thay đổi dẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn, ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

* Về con chung:  (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có, dưới đây là mẫu ví dụ cho người viết tham khảo).

Chúng tôi có hai con chung:

  1. Cháu: …………….. Sinh năm:….

Số CMND/CCCD: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Hiện đang học đại học ……… quận/ huyện…..tỉnh/ thành phố……….

  1. Cháu ………………Sinh năm …….

Hiện đang học lớp 1 trường THCS xã, … huyện,…. tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu …………. sẽ ở sinh sống cùng với mẹ, hàng tháng tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận).

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

(Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê tài sản chung của hai vợ chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.)

……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Lưu ý, mẫu đơn này chỉ mang tính chất tham khảo, mỗi người có một tình huống ly hôn cụ thể và không giống nhau. Tuy nhiên bố cục của một mẫu đơn ly hôn chuẩn vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc trên. Nga trong mẫu đơn ly hôn chuẩn tham khảo người viết không bắt chước theo phần ghi chú trong ngoặc () ở tờ mẫu. Hy vọng những hướng dẫn viết đơn ly hôn này và mẫu đơn này sẽ hữu ích với tất cả mọi người đang quan tâm.

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment