Những nội dung phải có trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Trong một hợp đồng thuê nhà kinh doanh sẽ bao gồm thông tin của nhiều nội dung khác nhau như địa chỉ thuê nhà, bên cho thuê, đơn vị cho thuê, giá nhà kinh doanh, thời hạn…. để hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng này chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là gì?

Xem thêm

>>Mẫu hợp đồng thuê nhà ở/ phòng trọ hợp pháp

Hợp đồng thuê kinh doanh là một hình thức thỏa thuận được hình thành giữa một doanh nghiệp và chủ nhà trong đó các điều khoản và điều kiện được nêu bật cho tài sản cho thuê. Ngoài ra, loại thỏa thuận này chỉ giới hạn đối với những người thuê nhà cụ thể đang tìm kiếm tài sản kinh doanh và lý do thương mại. Bạn nên đảm bảo hiểu các điều khoản và điều kiện của tài sản cho thuê trước khi bạn quyết định ký vào hợp đồng thuê nhà kinh doanh hay bất kỳ hợp đồng thuê nào nào khác.

hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Những nội dung có trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Ngoài ra, những điều kiện đó phải đáp ứng nhu cầu hiện tại, cũng như tương lai của doanh nghiệp thì dưới đây là một số điều khoản và điều kiện chung và phổ biến có trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Số tiền thuê

Đây là số tiền sẽ được đưa ra bởi chủ nhà. Chủ nhà có trách nhiệm tính toán số tiền thuê trên cơ sở diện tích vuông của nơi cho thuê. Là người thuê nhà, bạn nên chắc chắn về thông tin mà chủ nhà đưa ra như nội thất bên trong, thang máy, bảo hiểm sửa chữa, tiện ích, thuế bất động sản…

Số tiền thuê tăng

Hợp đồng cho thuê kinh doanh cũng sẽ nêu bật sự gia tăng số tiền thuê trên cơ sở tỷ lệ phần trăm hàng năm. Là người thuê, bạn nên thương lượng số tiền thuê với chủ nhà mức này để không có vấn đề gì với chi phí thuê sau này. Hãy chắc chắn rằng mức tăng phần trăm có thể quản lý được.

Thời hạn thuê

Hầu như tất cả người bán tài sản kinh doanh thích hợp đồng thuê dài hạn. Đôi khi điều này có thể là thiếu thận trọng đối với một doanh nghiệp hoặc người mua mới. Nếu chủ nhà của bạn cũng làm như vậy, bạn nên yêu cầu họ giảm thời hạn của hợp đồng thuê nhà. Ngoài ra, bạn nên yêu cầu họ gia hạn. Mặc dù, điều này có thể tăng số tiền đến một mức độ nào đó, nhưng đó là một quyết định hợp lý hơn là đồng ý trong thời hạn dài.

Sửa đổi và cải tiến

Ngoài thời hạn cho thuê, thỏa thuận cũng sẽ giải quyết các sửa đổi, thay đổi và cải tiến có thể được thực hiện đối với tài sản cho thuê. Nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện thay đổi trong tài sản, thì bạn cũng cần quyết định bên nào sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho các cải tiến và sửa đổi được thực hiện trong tài sản.

Ngoài ra, bạn cũng nên xác nhận tình trạng ban đầu. Chẳng hạn, một số chủ nhà cam kết chỉ thực hiện thay đổi nếu người mua đồng ý cung cấp tài sản cho thuê giống như trước đây khi kết thúc thời hạn thuê nhà. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn thảo luận trước tất cả các khía cạnh này để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Mô tả tài sản

Thỏa thuận cũng nên bao gồm mô tả của tài sản cho thuê theo hợp đồng thuê. Có thể có một số món quà bên trong tài sản cho thuê. Đôi khi, chủ nhà không thực sự thêm mô tả khi người mua đã xem qua tài sản cho thuê, nghĩ rằng không có điểm nào để thêm chi tiết.  Hơn nữa, thỏa thuận cho thuê nên bao gồm các mô tả về khu vực nhà bếp, khu vực chung, phòng tắm, bãi đậu xe…

Điều khoản độc quyền

Đây lại là một điều khoản quan trọng cho những người thuê muốn sở hữu một tài sản cho thuê cho doanh nghiệp. Điều khoản này sẽ ngăn chủ nhà thuê tài sản của bạn cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh kinh doanh nào của bạn.

Dấu hiệu và biểu tượng

Đôi khi, cần bao gồm thông tin về các dấu hiệu và biểu tượng được đặt gần tài sản cho thuê. Thỏa thuận cho thuê nên chứa các biểu tượng và dấu hiệu có thể nhìn thấy từ đường phố như biển hiệu cho kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các khu vực địa phương xem nơi nào và khu vực nào có thể được sử dụng cho mục đích thương mại và dân cư. Bạn phải đảm bảo về các quy tắc phân vùng để xác định việc áp dụng các giới hạn.

Điều khoản sử dụng

Đây là phần cho phép các hoạt động mà người thuê tham gia vào bên trong tài sản cho thuê và những hoạt động mà họ bị giới hạn. Về cơ bản, điều khoản sử dụng giúp bảo đảm tài sản cho thuê khỏi những thiệt hại tiềm tàng, có lợi cho chủ nhà, hạn chế trách nhiệm đối với họ trong thời gian dài. Là người mua, bạn nên yêu cầu một phần sử dụng rộng rãi nếu bạn có một doanh nghiệp có thể mở rộng lên cấp độ tiếp theo và tham gia vào các hoạt động khác.

Cho thuê lại và chuyển nhượng

Một khía cạnh quan trọng nhất được thảo luận trong hợp đồng cho thuê là chuyển nhượng và cho thuê lại. Đây là hành vi thuê tài sản cho thuê cho người thuê nhà. Đây là một điều rất quan trọng cần được thảo luận cẩn thận giữa người thuê và chủ nhà để không có vấn đề gì về sau này.

Người thuê nhà có trách nhiệm trả tiền cho thuê cho dù doanh nghiệp di chuyển hay thất bại hay bất cứ điều gì. Nhưng nếu người thuê nhà được cho phép cho thuê lại tài sản theo hành vi chuyển nhượng và cho thuê lại, thì họ chắc chắn có thể định vị người khác để trả số tiền thuê tài sản. Nếu không phải như vậy, thì người thuê sẽ phải tự trả tiền thuê nhà.

Để một bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh có hiệu lực trước pháp luật thì hai bên phải cùng ký vào hợp đồng, mỗi bên đều giữ một bản hoặc 2 bản giống nhau. Hiện nay những bản hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh đều có sẵn mẫu bất kỳ ai cũng có thể tải trên mạng và sửa đổi điều khoản đúng với thực tế của hai bên tham gia ký kết. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bất kỳ độc giả nào cũng dễ dàng tự viết cho mình một bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

phapluatvn.vn

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment