Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA như thế nào?

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA như thế nào? là thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ bóng đá và đây cũng chính là điều mà mọi người cần nắm được để hiểu rõ các tình huống diễn ra khi xem bóng đá trực tuyến.

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA như thế nào?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một tình huống cố định xảy ra khi có một cầu thủ phe tấn công bị phạm lỗi nặng như đẩy người, kéo áo… bởi hàng phòng ngự của đối phương ở bên ngoài vòng cấm. Nếu  như những quả đá phạt gián tiếp sẽ không công nhận bàn thắng nếu bóng chưa chạm chân cầu thủ nào khác thì đá phạt trực tiếp có thể tạo ra được bàn thắng.

Các cầu thủ phe tấn công thường cố gắng tìm mọi cách khiến cho hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi với mình ở trong khu vực cấm địa để nhận được một quả phạt đền. Đây chính là một cơ hội ghi bàn vô cùng lớn.

>>> Link trực tiếp k+ chính là lựa chọn hàng đầu của những người hâm mộ để theo dõi bóng đá trực tuyến với chất lượng âm thanh, hình ảnh sắc nét nhất. Chắc chắn các bạn sẽ tận hưởng được không khí cuồng nhiệt nhất của các trận đấu đỉnh cao.

Luật đá phạt trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới

Điểm đặt bóng của quả đá phạt trực tiếp chính là vị trí cầu thủ bị phạm lỗi. Để ngăn chặn những quả đá phạt trực tiếp, các cầu thủ thường lập hàng rào chắn (thủ mộ sẽ lựa chọn số cầu thủ lập hàng rào). Hàng rào phải có cách vị trí đặt bóng ít nhất là 9.15m cho tới khi bóng sống. Thời gian lập hàng rào sẽ tùy thuộc vào từng mức độ nguy hiểm của điểm thực hiện quả đá phạt.

Trong trường hợp quả sút phạt quá gần vòng cấm 16m50 thì trọng tài có thể cho đội phạm lội thêm thời gian để ổn định hàng rào. Nếu như thời gian lập hàng rào quá ít thì thủ môn cũng có thể kiến nghị với trọng tài để tăng thời gian. Đối với những cầu thủ cố tình ngăn cản hoặc cố tình làm trì hoãn tình huống đá phạt trực tiếp sẽ bị trọng tài xử lý theo từng mức độ vi phạm.

Nếu như vị trí đá phạt quá gần khu vực cấm 16m50 thì hàng rào có thể không cần phải cách vị trí đặt bóng đúng 9m15 mà chỉ cần cách một khoảng tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt bóng tới khung thành.

Cầu thủ thực hiện cú sút phạt trực tiếp có thể sút bóng ngay sau khi trọng tại cho phép nếu như không có cầu thủ nào của đội đối phương đứng ở trong phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt.

Bóng sẽ chuyển từ trạng thái bóng chết sang bóng sống ngay sau khi cầu thủ thực hiện cú sút. Trong trường hợp bóng chạm vào tay một cầu thủ đứng trong hàng rào ở ngoài vòng cấm thì sẽ có một quá đá phạt ở ngay vị trí cầu thủ để bóng chạm vào tay. Nếu như cầu thủ bị bóng chạm vào tay đang đứng trong vòng cấm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Một quả đá phạt trực tiếp cho thể ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, nó cũng có thể bay hết đường biên ngang hoặc chạm vào hàng rào của đội phòng thủ. Nếu như bóng đi hết đường biên ngang thì đội bóng thủ sẽ có một quả đá phạt góc.

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp của FIFA như thế nào?

Cách thực hiện

Với một cú đá phạt trực tiếp, các cầu thủ thường thực hiện theo 3 cách sau đây:

Cách thứ nhất: Sử dụng mu bàn chân để sút bóng mạnh hết sức có thể. Có thể để cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra xa người và sút bóng hoặc trực tiếp sút bóng ở ngay vị trí đặt bóng. Đây chính là kiểu sút rất quen thuộc của các siêu sao bóng đá nổi tiếng như: Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

Cách thứ 2: Cầu thủ sẽ sử dụng lòng phía trong bàn sân để sút bóng, đánh lừa hậu về và thủ môn của đối phương bằng cách đưa bóng đi lệch. Đây là kiểu sút thường được các siêu sao bóng đá sau đây sử dụng: Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi,…

Cách thứ 3: Đây cũng chính là cách sút phạt trực tiếp khó thực hiện nhất. Các cầu thủ sẽ thực hiện một cú sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy. Thủ môn của đối phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với một cú sút này. Những cầu thủ chuyên gia sút bóng kiểu này chính là: Andrea Pirlo, Juninho…

Một cú đá phạt trực tiếp có thể gây ra rất nhiều khó khăn cho các cầu thủ phòng ngự cũng như tạo cơ hội rất lớn cho những cầu thủ tấn công ghi được bàn thắng. Chính vì thế, các cầu thủ phòng vệ luôn cố gắng hạn chế tối đa vi phạm lỗi với cầu thủ tấn công của đối phương ở gần khu vực 16m50.

Trên đây là những thông tin về đá phạt trực tiếp mà chúng tôi đã tổng hợp lại và cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin này các bạn có thể hiểu được đá phạt trực tiếp là gì, luật đá phạt trực tiếp của FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) như thế nào cùng với những cách đá phạt trực tiếp phổ biến nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment