Copa America là giải gì? Những điều cần biết về Copa America

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được Copa America là giải gì, cùng với những thông tin xoay quanh giải đấu này.

copa america là gì?Copa America là giải gì? Những điều cần biết về Copa America

Copa America là giải gì?

Copa America hay còn được người hâm mộ bóng đá Việt Nam biết đến với cái tên Cúp bóng đá Nam Mỹ. Đây chính là một giải bóng đá vô địch do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ.

Copa America được biết đến là một giải bóng đá quốc tế lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Ngoài 10 quốc gia là thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thì từ năm 1993, mỗi mùa giải sẽ có thêm 2 đội bóng thuộc các liên đoàn bóng đá khác sẽ được mời tham dự. Do chỉ có 10 đội bóng tham gia thi đâu nên sẽ không có vòng loại. Đến thời điểm hiện tại thì đội tuyển quốc gia Uruguay chính là đội giành được nhiều chức vô địch nhất với 15 lần đăng quang ngôi vương của giải bóng đá này.

Bắt đầu từ năm 1993, giải đấu này có tổng cộng 12 đội tham gia trong đó có 10 đội của Nam Mỹ và 2 đội đến từ các châu lục khác. Mexico là đội bóng đã tham gia giải đấu này rất đều đặn từ năm 1993 cho tới nay. Nhật Bản là đội bóng thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á được mời tham dự giải đấu này năm 1999.

Trong mùa giải năm 2016, giải bóng này đã mang tên là Copa America Centenario với mục đích kỷ niệm 100 năm giải đấu này ra đời. Mùa giải này bao gồm 10 đội từ Nam Mỹ và 6 đội mạnh nhất Bắc Mỹ. Đây cũng chính là lần đầu tiên mà Cúp bóng đá Nam Mỹ được tổ chức ở bên ngoài khu vực Nam Mỹ. Mọi người thường gọi vui là giải bóng đá vô địch toàn châu Mỹ lần đầu tiên.

Tính đến tận thời điểm này thì chỉ có đội tuyển Mexico là khách mời duy nhất đạt được thành tích cao nhất là Á quân trong mùa giải năm 2001.

8 trong 10 đội bóng của Liên Đoàn bóng đá Nam Mỹ đã đăng quang ngôi vương ít nhất 1 lần trong số 45 mùa giải được tổ chức kể từ năm 1916 cho đến bây giờ. Chỉ có Venezuela và Ecuador chưa từng giành được chức vô địch.

Uruguay chính là đội nhiều lần giành được chức vô địch nhất của giải đấu với 15 cúp. Nhà đương kim vô địch hiện tại là Chile chỉ có 2 cúp.

Argentina là quốc gia đã đăng cai tổ chức giải đấu này nhiều lần nhất (9 kỳ). Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất không thuộc Nam Mỹ đã tổ chức sự kiện này vào năm 2016. Trong ba lần (năm 1975, 1979 và 1983), giải đấu này được tổ chức ở nhiều quốc gia Nam Mỹ.

>>> Tỷ số bóng đá trực tuyến, kết quả, lịch thi đấu bóng và lịch livescore truc tiep tất cả các trận đấu ngoại hạng anh, cup c1, cup c2… là những thông tin mà người hâm mộ bóng đá quan tâm. Đây cũng chính là thông tin mà các bạn cần phải nắm được nếu như không muốn bị bỏ lỡ một trận đấu hấp dẫn nào đó.

Copa America là giải gì? Những điều cần biết về Copa America

Những điều cần biết về Copa America

Trước kia giải đấu này có tên là Campeonato Sudamericano de Futbol. Bắt đầu từ năm 1975 đã sử dụng tên hiện tại là Copa America. Trong giai đoạn năm 1975 đến 1983 không có quốc gia đăng cai và được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách.

Thể thức thi đấu: Hiện tại giải đấu này vẫn sẽ có 12 đội bóng tham gia. Giải đấu này được chia làm 2 giai đoạn là vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Ở vòng khác, các đội bóng sẽ được chia làm 3 bảng (mỗi bảng 4 đội) và thi đấu vòng tròn với nhau. Trong cùng một bảng, các đội sẽ được lên lịch thi đấu 3 trận với 3 đội khác. Hai đội đứng đầu của mỗi bảng sẽ được vòng tứ kết cùng hai đội hạng ba có thành tích tốt nhất. Các đội bóng sẽ được xếp hạng bằng điểm số mà mình đã ghi được. Cách tính điểm từ năm 2015 như sau: đội thắng được 3 điểm, trận hòa sẽ được 1 điểm và đội thua không được điểm nào.

Khách mời: Do số lượng thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ ít, chỉ có 10 đội nên ban tổ chức thường mời 2 đội bóng quốc gia thuộc châu lục khác để dễ chia bảng. Đội bóng khách mời thường đến từ Liên đoàn bóng đá Bắc Mỹ vì sự gần gũi về địa lý và văn hóa.

Chủ nhà: Năm 1984, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã thông qua chính sách luân phiên quyền đăng cai Copa America trong số 10 quốc gia thành viên theo thứ tự của bảng chữ cái. Vòng đăng cai đầu tiên được hoàn thành vào năm 2007 sau khi giải đấu này được tổ chức tại Venezuela. Vòng đăng cái thứ 2 của giải đấu bắt đầu từ năm 2011. Đã có nhiều quốc gia không thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức đăng cai các mùa giải nhưng bạn tổ chức vẫn quyết định thực hiện vòng quay và ưu tiên cho những nước là thành viên của mình.

Trên đây chính là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp lại để giúp cho các bạn hiểu được Copa America là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

phapluatvn.vn

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment