Công ty TNHH là gì? Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH là gì? Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH thế nào? Các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết, để có được lời giải đáp và hiểu rõ hơn về loại hình công ty này nếu như đang muốn thành lập công ty.

1. Công ty TNHH là gì

Công ty TNHH được viết đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn, loại hình doanh nghiệp này có tư cách pháp nhận và được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Trong đó, chủ sở hữu và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Pháp nhân là công ty, thể nhân là chủ sở hữu có những nghĩa vụ, quyền tương ứng quyền sở hữu của công ty.

công ty tnhh một thành viên

Việc thành lập Công ty TNHH sẽ không được nhiều hơn 50 thành viên, khi họ cùng góp vốn. Và Công ty TNHH sẽ có hai chính là: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Trong đó:

  • Công ty TNHH một thành viên: Đây là hình thức đặc biệt của Công ty TNHH, nó do một cá nhân hoặc là một tổ chức nắm quyền sở hữu và chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của công ty trước pháp luật.
  • Công ty TNHH hai thành viên: Dạng công ty này sẽ có hai thành viên trở lên, nhưng không được vượt quá 50 thành viên và họ cùng nhau chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động của công ty mình trước pháp luật.

Tư cách pháp nhân của Công ty TNHH bắt đầu được tính kể từ ngày công ty được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH một thành viên cũng không có quyền tự phát hành cổ phiếu để tiến hành việc động vốn.

Cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH từ hai thành viên trở lên sẽ gồm: chủ tịch hội đồng thành viên, hội đồng thành viên và giám đốc. Trong trường hợp Công ty TNHH mà có từ trên 11 thành viên trở lên, thì sẽ có thêm Ban kiểm soát.

Đó là toàn bộ những thông tin mà các bạn cần biết, khi tìm hiểu về Công ty TNHH là gì. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ cho các bạn biết về những ưu và nhược điểm khi thành lập Công ty TNHH cũng như loại hình kinh tế của công ty.

2. Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH

Đã hiểu được Công ty TNHH là gì, nếu như bạn đang có ý định muốn thành lập Công ty TNHH thì việc cần phải làm là hãy xem nó có ưu và nhược điểm gì? Để thấy rằng khi công ty thành lập ra, sẽ cho bạn lợi nhuận gì và làm sao để hoạt động hiệu quả nhất.

Ưu điểm của Công ty TNHH

Công ty TNHH có 4 ưu điểm chính, trong đó gồm có:

  • Đối với Công ty TNHH, các hành viên trong công ty sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ, nghĩa vụ về tài sản khác trong công ty đúng với phạm vi của số vốn mình đã góp. Với những tài sản cá nhân của thành viên, sẽ không phải chịu bất cứ ảnh hưởng nào nếu như công ty có gặp rủi ro pháp lý hay bị phá sản. Nhờ vào yếu tố này, thì mức độ bị rủi ro về tài sản cho thành viên trong công ty sẽ thấp hơn rất nhiều so với những loại hình doanh nghiệp khác.
  • Đối với những Công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, trong vấn đề chuyển nhượng về vốn được pháp luật Việt Nam đưa ra những quy định chặt chẽ, nên số vốn của doanh nghiệp luôn được bảo toàn, giúp cho doanh nghiệp không phải lo về vấn đề thiếu hụt nguồn vốn.
  • Công ty TNHH từ hai thành viên trở lên, được pháp luật Việt Nam quy định và cho phép tự phát hành trái phiếu. Nhờ vào yếu tố này, thì khả năng huy động vốn cho công ty cũng dễ dàng hơn.
  • Đối với Công ty TNHH một thành, người nắm quyền chủ sở hữu có quyền điều hành, đưa ra những quyết định cho mọi vấn đề của công ty như: định hướng kế hoạch hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, phân bổ lợi nhuận của công ty không trái với quy định,…

Nhược điểm của Công ty TNHH

Đúng là chẳng có một cái gì là tuyệt đối, bên cạnh những ưu điểm của Công ty TNHH thì nó cũng tồn tại nhược điểm riêng. Dưới đây là 4 nhược điểm của Công ty TNHH, các bạn cần nắm được.

  • Với Công ty TNHH hai thành viên, số lượng thành viên sẽ bị hạn chế và không vượt quá 50 người.
  • Còn Công ty TNHH một thành viên, thì không có quyền được mình phát hành cổ phiếu, điều này gây ra khó khăn trong việc huy động nguồn vốn khi cần.
  • Đối với Công ty TNHH mức độ chịu trách nhiệm là hữu hạn, nên dễ bị ảnh hưởng về uy tín với các đối tác chiến lược cũng như khách hàng của mình.
  • Vì Công ty TNHH có những đặc điểm riêng biệt, nên nó phải chịu sự điều chỉnh của Luật doanh nghiệp 2014 một cách chặt chẽ hơn so với nhiều loại hình doanh nghiệp tư nhân hay là công ty hợp danh.

3. Loại hình kinh tế của công ty TNHH

Đối với Công ty TNHH đã được pháp luật Việt Nam công nhận là loại hình doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, cũng như được pháp luật thừa nhân. Theo đó, chủ sở hữu của Công ty TNHH này và công ty là 2 thực thể có tính pháp lý riêng biệt. Đối với pháp luật thì công ty là pháp nhân, còn chủ sở hữu của công ty là thể nhân có quyền – nghĩa vụ tương ứng quyền sở hữu công ty.

các loại công ty tnhh

Loại hình của Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp sẽ có từ 1 đến 50 thành viên là tối đa, cùng nhau góp vốn vào thành lập công ty. Những người này sẽ cùng có trách nhiệm với công ty trong các khoản nợ, có nghĩa vụ về tài chính khác theo đúng phạm vi của nghĩa vụ tài sản trong công ty.

Hiện nay, Công ty TNHH ở Việt Nam được đánh giá là loại hình kinh tế phổ biến, phát triển mạnh nhất về các lĩnh vực – ngành nghề kinh doanh cho đến quy mô hoạt động, bởi nó có những ưu điểm riêng mà chúng tôi đã nêu ra ở trên.

4. Kết luận

Đó là toàn bộ những gì các bạn cần hiểu, biết về Công ty TNHH là gì? Hiện tại loại hình thành lập công ty – doanh nghiệp dạng này đang khá phát triển và được nhiều người ưa thích ở Việt Nam ta. Mong rằng, với những gì bài viết nêu ra sẽ giúp cho các bạn tự tin hơn khi đang có ý định thành lập Công ty TNHH.

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment