Hướng dẫn cách tính lương mới nhất

Đối với những người học kế toàn, người làm nhân sự sẽ vô cùng quan tâm đến hướng dẫn cách tính lương. Trong bài viết này phapluatvn.vn sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về cách tính lương cho mọi hình thức trả lương.

Những căn cứ tính lương

Để tính được lương cụ thể cho một nhân viên nào đó trước tiên phải có những căn cứ để trả lương. Trong mỗi một doanh nghiệp sẽ có những căn cứ cụ thể theo thỏa thuận riêng với từng nhân viên.

  • Bảng chấm công bằng tay hoặc bằng máy
  • Hợp đồng lao động
  • Xác nhận KPI hoàn thành nếu tính theo sản phẩm, theo lương khoán
  • Quy chế lương của doanh nghiệp
  • Mức lương tối thiểu vùng
  • Tỷ lệ trích các khoản theo lương
  • Mức lương đóng bảo hiểm

Hướng dẫn cách tính lương trả theo thời gian

Lương trả theo thời gian bao gồm lương trả theo ngày, trả theo tháng tùy thuộc vào doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động. Với cách tính lương theo thời gian thì cơ sở tiền lương mỗi tháng sẽ chia cho số ngày làm việc. Theo luật lao động  thì tối đa ngày lương tiêu chuẩn của một tháng không quá 26 ngày. (Theo điểm a, Khoản 4, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH) theo quy định này chúng ta sẽ cách tính lương như sau:

Trường hợp 1

Lương tháng  = [(Lương + Các khoản phụ cấp) / Số ngày đi làm theo quy định]* Số ngày làm việc thực tế.

Trong đó:

Số ngày đi làm theo quy định = Số ngày trong tháng –  Số ngày nghỉ.

Trong trường hợp này số ngày công có thể vượt quá 26 công, có rất nhiều tháng trong năm khi đã nghỉ 4 ngày chủ nhật theo quy định vẫn còn 27 ngày công trong tháng.

Ví dụ: Tháng 7/2017 có 31 ngày và có 4 chủ nhật (người lao động được nghỉ vào chủ nhật) => Số làm đi làm theo quy định là 27.

Trường hợp 2

Việc tính lương theo ngày công có có vẻ sẽ phức tạp với người tính lương, thay vào đó có thể lựa chọn tính lương theo ngày công tiêu chuẩn, như vậy thì sẽ dễ hơn. (Ngày công tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật là 26 ngày).

Lương tháng = [(Lương + Các khoản phụ cấp)]/ 26]* Số ngày làm việc thực tế.

Với cách tính lương này sẽ dễ dàng hơn trong việc tính và theo dõi tiền lương. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc thù của từng doanh nghiệp, thù thuộc vào từng kế toán, từng người quản lý mà sẽ có những lựa chọn tính lương khác nhau.

Hướng dẫn cách tính tiền lương theo sản phẩm

Có những doanh nghiệp lựa chọn trả lương theo chất lượng và số lượng công việc. Nhìn chung là trả lương theo sản lượng được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất, mục đích là khuyến khích người lao động hoàn thành công việc một cách chất lượng nhất.

Cách tính tiền lương theo sản phẩm sẽ được áp dụng theo công thức như sau:

Tiền lương SP = Đơn giá SP * Số lượng SP hoàn thành.

Ví dụ: Với hình thức tính lương này chính là kiểu “làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít”, giả sử bạn Nguyễn Thị X được giao cho công việc content với số lượng là 100 bài 1 tháng, mỗi bài viết dài 1300 từ, và tổng số KPI phải hoàn thành là 100%. Nếu trong tháng đó chị X hoàn thành đúng số bài với 100% công việc thì sẽ được trả đủ lương. Ngược lại nếu chỉ hoàn thành được 80% thì số lương sẽ chỉ trả cho 80% mặc dù vẫn đi làm đủ số công.

Hình thức trả lương theo sản phẩm tại nhiều cửa hàng, công ty họ vẫn trả cho cho nhân viên lương cứng (lương cơ bản) sau đó trả thêm theo phần trăm của sản phẩm.

Hướng dẫn cách tính lương theo hình thức lương khoán

Hình thức tính lương khoán thường không phổ biến tại những doanh nghiệp nhỏ, nhưng với những doanh nghiệp lớn thì cách tính lương trên số lượng, khối lượng cũng như chất lượng hoàn thành thường áp dụng cho thành toán chứng khoán.

Hình thức trả lương khoán thường phụ thuộc vào doanh thu, phụ thuộc vào đơn vị sản phẩm. Điều đáng chú ý nhất là hình thức này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận phù hợp bởi vì nó được trả theo biên bản nghiệm thu công việc.

Ví dụ: Anh nguyễn Văn A nhận một công trình xây dựng một ngôi nhà trong vòng 3 tháng với mức khoán là 500 triệu đồng. Trong trường hợp này lương sẽ được thanh toán trước 1 hoặc 1/3 sau khi nghiệm thu thì sẽ được trả hết số tiền còn lại.

Như vậy là công thức tính lương khoán sẽ là: Lương khoán = Mức lương khoán * Tỷ lệ hoàn thành công việc.

Hy vọng những cách tính lương ở trên đây sẽ giúp tất cả những bạn nào đang quan tâm dễ dàng hơn về số tiền của mình. Ngoài những yếu tố ở trên đây đây có nhiều cách tính lương phức tạp hơn, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào từng doanh nghiệp.

phapluatvn.vn

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment